Lợi ích và tác hại của Cà phê bạn nên biết

Lợi ích và tác hại của Cà phê

Ai cũng biết cà phê có lực hấp dẫn nhiều người là nhờ thành phần cafein, vậy nó là gì, thành phần là bao nhiêu, lợi ích và tác hại của café như thế nào.

Caffeine là loại thuốc được sử dụng rộng rãi nhất trên hành tinh và đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ cho tác dụng kích thích của nó. Chất kích thích này thường được tìm thấy tự nhiên trong cà phê. Vậy còn Vape thì sao, cùng xem shisha điện từ có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không? tại bài này. Còn chúng ta đọc tiếp tác hại và lợi ích của cafe nhé.

Hàm lượng cafein của một số đồ uống

Lợi ích của cà phê:

Cho tinh thần tỉnh táo: Uống cà phê và các đồ uống có chứa caffeine giúp tăng sự tỉnh táo và hoạt động tư duy hiệu quả hơn.

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng: Một số nghiên cứu cho thấy uống nhiều hơn 3 tách cà phê mỗi ngày có khả năng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng.

Ngăn ngừa bệnh Parkinson: Nhiều bằng chứng cho thấy rằng những người thường sử dụng thức uống có chứa cafein như cà phê, trà, cola làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Ngăn ngừa bệnh sỏi mật: Cung cấp ít nhất 400 mg caffeine mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ sỏi mật.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2: Uống cà phê có chứa caffeine làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. Nghiên cứu cho thấy người lớn Nhật Bản người uống 3 tách cà phê mỗi ngày giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 so với những người chỉ uống một ly mỗi ngày hoặc ít hơn là 42%.

Làm giảm bệnh gout: Cà phê làm giảm triệu chứng bệnh gout bằng cách giảm nồng độ acid uric trong máu. Uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày giảm 40% nguy cơ mắc bệnh gout.

Kích thích hoạt động trí óc: sau khi uống một ly cà phê vào buổi sáng, bạn sẽ cảm thấy phấn chấn bắt tay vào công việc. Cũng như để đối phó với cơn buồn ngủ khi làm việc đêm, một ly cà phê đen đậm được xem là biện pháp hiệu quả.

Giúp tăng trí nhớ: Một số nghiên cứu cho rằng uống cà phê thường xuyên có thể tăng khả năng trí nhớ lên gấp 3 lần, vì cafein tập trung vào não. Đại học John Hopkins đã tiến hành một cuộc nghiên cứu và phát hiện chất caffeine trong cà phê có thể tăng cường trí nhớ trong ít nhất 24 giờ sau khi con người uống cà phê.

Giúp giảm stress: Do tác dụng kích thích thần kinh, cà phê làm tăng tiết những hormone stress như adrenalin, cortisol nên có thể tăng cường khả năng “chống trả hoặc bỏ chạy” giúp ta năng động, linh hoạt và thêm công suất cơ bắp để làm giảm tạm thời sự mệt mỏi.

Tác hại của cà phê:

Gây ra chứng mất ngủ: Cà phê có chứa caffeine có thể gây ra chứng mất ngủ, căng thẳng và bồn chồn. Uống nhiều cà phê sẽ thúc đẩy việc tăng sản xuất các hormone căng thẳng như  cortisol, epinephrine và norepinephrine. Những hóa chất này làm tăng nhịp tim, huyết áp và căng thẳng.

Gây kích ứng dạ dày và niêm mạc ruột non: Nhiều axit được tìm thấy trong hạt cà phê có thể gây kích ứng dạ dày và niêm mạc ruột non. Uống cà phê khi dạ dày trống rỗng có thể kích thích dạ dày tăng tiết axit. Uống cà phê cũng có thể gây kích ứng niêm mạc ruột non, gây tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích.

Trào ngược axit và ợ nóng: có thể được gây ra bởi cà phê do cách nó làm giãn cơ vòng thực quản dưới (các cơ vòng này sẽ đóng kín lại sau khi chúng ta ăn để ngăn không cho thức ăn và axit trong dạ dày trào ngược lên trên thực quản).

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim: Uống cà phê không lọc có thể làm tăng cholesterol trong máu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim. Có một số lo ngại rằng uống nhiều hơn 5 cốc cà phê mỗi ngày có thể không an toàn cho người bị bệnh tim. Đối với những người không có bệnh tim, uống vài tách mỗi ngày dường như không làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim.

Cà phê không an toàn cho trẻ em: Các tác dụng phụ liên quan với caffeine thường nặng hơn ở trẻ em hơn người lớn.

Tăng nguy cơ bị loãng xương: Uống cà phê có chứa caffeine có thể làm tăng lượng canxi được đưa ra ngoài qua nước tiểu. Điều này có thể làm suy yếu xương. Nếu bạn bị loãng xương, hạn chế tiêu thụ caffeine ít hơn 300 mg mỗi ngày (khoảng 2-3 tách cà phê)

Uống cà phê sẽ rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu uống có liều lượng, chừng mực, nếu sử dụng cà phê quá nhiều sẽ gây ra vô số tác tác hại cho sức khỏe. Theo các nhà khoa học, 300mg cafein mỗi ngày là hợp lý nhất.

Hãy sử dụng an toàn đúng liều lượng để luôn luôn có một cơ thể khỏe mạnh nhé!

Spread the love

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *