Lăng mộ là gì? Cách phân biệt mộ, phần mộ và lăng mộ 

Chôn cất người chết là một trong những tục lệ đã có từ lâu đời, trải qua nhiều thế hệ. Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, tục lệ này cũng ngày càng được quan tâm chu đáo hơn. Thay vì chôn cất đơn giản như trước thì ngày nay, gia chủ còn xây cả những lăng mộ bề thế để thể hiện tấm lòng đối với người đã khuất. 

Vậy lăng mộ là gì? Có điểm gì khác nhau giữa mộ, phần mộ và lăng mộ? Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin chi tiết nhất về lăng mộ qua bài chia sẻ dưới đây. 

Lăng mộ là gì? Ý nghĩa lăng mộ trong vấn đề tâm linh

Chôn cất người đã khuất là tục lệ lâu đời tại tất cả quốc gia trên thế giới. Xây dựng lăng mộ được coi là ngôi nhà, nơi an nghỉ của những người đã khuất. Chính vì vậy, việc xây dựng và chăm sóc mộ, lăng mộ của tổ tiên mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây không chỉ là nơi để người còn sống tưởng nhớ, thờ cúng mà còn là cách để bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn đối với những người đã mất.

Lăng mộ là công trình lớn, được đầu tư xây dựng kỹ càng

Lăng mộ là công trình có quy mô lớn, được xây dựng và đầu tư kỹ càng. Việc xây dựng lăng mộ cần xem xét rất kĩ các vấn đề liên quan đến tâm linh, ngày giờ sao cho hợp lý với phong thủy. Đây là nơi để bảo vệ tro cốt của người đã mất, đồng thời còn giúp mang lại mang mắn, phúc phần cho con cháu. 

Cách phân biệt mộ, phần mộ và lăng mộ

Lăng mộ, mộ hay phần mộ đều là những tên gọi khác nhau của nơi chôn cất người đã mất. Mỗi tôn giáo, mỗi đặc trưng văn hóa của từng nước sẽ gọi nơi chôn người mất với những cái tên khác nhau. Cụ thể:

  • Phần mộ: Tên gọi đầu tiên được sử dụng để chỉ nơi chôn người chết. Phần chỉ đống đất nơi chôn cất người chết, sau này được gọi là mồ mả.
  • Mộ: Tên gọi dùng để chỉ nơi chôn cất của các bậc vương giả, quyền quý ngày xưa. Mộ thể hiện sự nghiêm trang, uy quyền, sang trọng đối với các bậc vương giả ngày xưa. Tuy nhiên ngày nay mộ là từ được sử dụng phổ biến rộng rãi trong khắp người dân
  • Gò: Nơi chôn người chết ở địa hình đất cao hơn so với những nơi khác. Thời xưa, Gò còn có tên là Khưu, tuy nhiên ngày nay cái tên này chỉ còn được dùng  ở các vùng nông thôn.
  • Lăng mộ: Nơi chôn cất của các bậc đế vương được xây dựng trên một vùng đất lớn. Lăng mộ có quy mô và cấu trúc lớn hơn nhiều so mộ. Công trình này cũng có các cấu trúc khác như: bia đá, tượng đá, các con vật bằng đá, trang sức, của cải… và nhiều hạng mục khác.
Lăng mộ là nơi an táng của các bậc đế vương thời xưa với cấu trúc và thiết kế vô cùng đặc biệt và chắc chắn

Dù là tên gọi nào thì đây đều là từ để chỉ vị trí chôn cất người chết. Nó cũng là cách để thể hiện tình cảm và sự trân trọng của người còn sống với những người đã khuất. Để hiểu hơn về các lăng mộ đá hay những ngôi mộ đá bạn cũng xem thêm 45 mẫu mộ đá đẹp đơn giản này để có thêm ý tưởng về các mẫu mộ đẹp.

Vị trí, ý nghĩa của các thành phần trong khu lăng mộ là gì? 

Mỗi lăng mộ sẽ có quy mô và thành phần khác nhau, tùy theo điều kiện và thiết kế của dòng họ. Chẳng hạn như: lăng thờ, mộ, lư hương, đèn, cổng, lan can, cuốn thư…. Mỗi thành phần trong lăng mộ sẽ được sắp xếp ở các vị trí khác nhau và mang những ý nghĩa khác nhau, tạo lên một thể thống nhất và hoàn chỉnh. 

Nhìn chung, mỗi một lăng mộ sẽ được xây dựng và thiết kế với những thành phần chính sau đây: 

Lăng thờ chung

Lăng thờ chung là khu vực dùng làm chỗ thờ cúng chung cho toàn bộ các phần mộ bên dưới. Lăng thờ chung còn có tên gọi khác là long đỉnh đá. Thành phần này thường được đặt ở vị trí chính giữa, cao nhất và trang nghiêm nhất trong lăng mộ. Nơi được dùng để thờ chung cho cả gia tộc, thờ thần linh hoặc là lăng thờ gia đình.

Mộ phần

Đây là nơi dùng để chứa tro cốt, tiểu, quách… của người đã chết và được chôn dưới khu vực lăng thờ, cách đều lăng thờ đá chung một khoảng diện tích phù hợp. Các mộ phần sẽ được chôn với khoảng cách bằng nhau và cùng hướng với lăng thờ. 

Cuốn thư 

Bộ phận được dùng để trấn yểm phong thủy, mang những ý nghĩa trang trọng linh thiêng trong những công trình kiến trúc như lăng thờ. Cuốn thư thường được xây dựng ngay sau cổng đá, tượng trưng cho học thức, sự uyên bác và tri thức của người đã khuất.

Cổng, lan can

Hai thành phần dùng để bao bọc, che chắn và bảo vệ toàn bộ khu lăng mộ. Mỗi lăng mộ khác nhau thì kích thước, chiều dài của cổng hay lan can cũng khác nhau. 

Ngoài ra, trong các lăng mộ còn có thêm những đồ thờ khác như: lư hương, đèn, hạc… Tùy theo thiết kế cũng như yêu cầu của từng gia chủ, mỗi lăng mộ sẽ có những phần trang trí khác nhau. 

Dù là lăng mộ hay mộ phần thì đây cũng đều là nơi an nghỉ của người đã khuất. Gia chủ có thể không cần xây dựng theo quy mô lớn, nhưng cần chân thành và thực hiện theo đúng tục lệ của người Việt.

Spread the love

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *