Kinh doanh cà phê âm nhạc cũng là một nghệ thuật!

Hiện nay, các quán cà phê được ở ra rất nhiều nhằm phục vụ những nhu cầu cơ bản của khách hàng như gặp gỡ đối tác, tán gẫu với bạn bè hay đơn giản chỉ là thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng,… Chính vì số lượng các quán cà phê mọc ra ngày càng nhiều như vậy nên sự cạnh tranh giữa các quán rất gay gắt, các quán cà phê sẽ không kinh doanh hiệu quả nếu như không có sự đổi mới hay phương thức kinh doanh độc lạ. Do đó, những người chủ cửa hàng đã nghĩ ra hình thức kinh doanh cà phê âm nhạc một hình thức khá đối lập với những quán cà phê yên tĩnh đã giúp tạo ra sự mới mẻ và thu hút rất nhiều khách hàng. Trong những năm gần đây, những quán cà phê hay phòng trà hát nhạc sống mỗi tối đã trở nên quen thuộc, trở thành một phần không thể thiếu của những người yêu thích ca nhạc và có thể coi đây là một lợi thế cạnh tranh với các quán cà phê khác.

Hình thức kinh doanh cà phê âm nhạc là như thế nào?

Như một sự tất yếu của bán hàng, khi khách hàng được thỏa mãn một nhu cầu nào đó sẽ tiếp tục nảy sinh một nhu cầu khác cao cấp hơn và đòi hỏi người bán cần thỏa mãn tối đa các yêu cầu của họ. Khi nhu cầu về địa điểm uống cà phê và chất lượng đồ uống đáp ứng được nhu cầu của khách hàng lại có một yêu cầu khác phát sinh như trong khi nhâm nhi tách cà phê và thưởng thức âm nhạc sẽ thoải mái biết chừng nào. Chính vì lẽ đó, cà phê âm nhạc đã trở thành một địa điểm yêu thích và dấu ấn riêng biệt đối với mỗi quán cà phê.

Hình thức kinh doanh cà phê âm nhạc thực chất không khác với các hình thức kinh doanh còn lại ngoài việc có hát nhạc sống và có ban nhạc chơi tại chỗ. Thông thường, người ta thường nghĩ cà phê gắn liền với sự yên tĩnh, nhưng sự xuất hiện của hình thức kinh doanh cà phê nhạc sống đã ghi được dấu ấn riêng trong tâm trí nhiều khách hàng bằng những bản nhạc du dương trầm lắng hay những bài hát sôi động, náo nhiệt,… Hiện nay, để tránh việc lặp đi lặp lại gây sự nhàm chán cho khách hàng, các quán cà phê thường tạo ra các chủ đề ca nhạc khác nhau như acoustics, nhạc rock hay các bài hát mới ra và đứng đầu các bảng xếp hạng,…  Ngoài ra, để tránh tạo sự buồn tẻ và giữ chân khách hàng cũng như gây kích thích khiến họ muốn lui tới, các quán cà phê thường khuyến khích họ thể hiện khả năng ca hát của mình và các bài hát mà khách hàng yêu thích.

Các yếu tố tạo nên quán cà phê âm nhạc thành công

Menu đa dạng và đồ uống chất lượng

Bất kì một quán cà phê kinh doanh theo một hình thức riêng biệt nào thì yếu tố đầu tiên quyết định thành công là đồ uống ngon, đa dạng. Chất lượng đồ uống quyết định đến 50% sự thành công của một quán cà phê. Vì vậy, muốn kinh doanh hiệu quả các quán cà phê cần xây dựng được “thương hiệu” của mình riêng biệt và mới lạ hơn so với các quán khác bằng cách sáng tạo một vài đồ uống nổi bật, độc đáo mà chỉ riêng quán mình có. Như vậy, sẽ tạo được sự hấp dẫn, thu hút và mới mẻ với khách hàng có sẵn và kể cả những khách hàng mới của mình.

Không gian quán và view đẹp

Đây được xem là một điểm cộng hoàn hảo cho các quán cà phê. Vì vậy, các chủ cửa hàng cũng thường chú trọng đầu tư một phần chi phí cho không gian và view của quán mình để sao cho bắt mắt và thu hút từ ngay cái nhìn đầu tiên. Trước khi quyết định vào một quán cà phê, yếu tố đầu tiên tạo nên ấn tượng cho một quán cà phê là không gian và thiết kế của quán chứ không phải thực đơn đồ uống. Do đó, không gian và view của quán quan trọng không kém trong bước đầu tiên tiếp xúc và đánh giá của khách hàng.

Nhạc sống

Với hình thức kinh doanh cà phê âm nhạc này thì nhạc sống được xem như là một điểm độc đáo, riêng biệt của nó. Thường thì mỗi quán sẽ có một ban nhạc quen thuộc và mời những ca sĩ thay đổi để tạo sự mới mẻ cho khách hàng. Khách hàng có thể yêu cầu ca sĩ hát theo yêu cầu của họ hoặc tự mình thể hiện ca khúc yêu thích để tăng sự trải nghiệm cho bản thân, đây cũng là cách thông minh để giữ chân khách hàng với quán cà phê của mình. Một điều cần lưu ý rằng nhạc sống cần ở một không gian riêng biệt, rộng rãi để tránh làm ảnh hưởng đến những khách hàng thích không gian yên tĩnh.

Có thể nói, hình thức kinh doanh cà phê âm nhạc đã không còn quá xa lạ đối với nhiều khách hàng và trở thành thú vui trong cuộc gặp gỡ bạn bè hay giải tỏa áp lực sau mỗi ngày làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, để kinh doanh thành công dưới hình thức nào đều cần có bí quyết kinh doanh nhất định, nhưng quan trọng nhất vẫn là 3 yếu tố cơ bản kể trên. Bài viết đã gợi ý về yếu tố đơn giản nhưng quan trọng nhất để tạo nên sự thành công của hình thức kinh doanh cà phê nhạc sống và đây cũng là nghệ thuật mà những người kinh doanh cần biết.

Nguồn: Goodkarma Cafe

Spread the love

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *